-->

วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สาคูไส้ไก่

สาคูไส้ไก่

เครื่องปรุง

1. สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ก.ก.
2. สันในไก่ 300 กรัม
3. ถั่วลิสงคั่วป่น 150 กรัม
4. รากผักชี 3 ราก
5. กระเทียม 7 กลีบ
6. หอมหัวเล็กหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 หัว
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปิ๊บ 250 กรัม
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
11. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืช 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
13. กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า



วิธีทำ
1. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะ รวนไก่ที่หั่นไว้ แล้วเอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้แล้ว ลงไปผัดด้วยกันกับเนื้อไก่
4. พอไก่แห้งแล้ว ใส่หอมหั่นสี่เหลี่ยม เติมน้ำตาล ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และน้ำปลา
5. ผัดต่อไปจนแห้งเหนียวดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตามลงไป ถ้าไม่หอมเติมพริกไทยป่นเพิ่มอีกเล็กน้อย ยกลงพักไว้
6. ล้างเม็ดสาคูให้สะอาด มานวดกับน้ำอุ่นจนเม็ดสาคูจับกัน ค่อยๆ ใส่น้ำ ไม่ให้เหลวมาก เอา แค่พอปั้นเป็นก้อนได้
7. แผ่ก้อนสาคูเป็นแผ่น หยอดใส้ที่ผัดไว้ ห่อให้เป็นลูก
8. นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที เมื่อสุกแล้วตักใส่จาน ที่แต่งด้วยผักกาดหอม ผักชี แล้วโรยหน้าด้วย กระเทียมเจียวและพริกขี้หนู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น