เครื่องปรุงและส่วนผสม
ขาหมูเผาให้ทั่วขาถอนขนออกให้หมดสับเป็นชิ้น ๆ |
1 |
ขา |
น้ำประมาณ |
10 |
ถ้วยตวง |
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ |
6 |
แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ |
3 |
ต้น |
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
5 |
ใบ |
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย |
1/2 |
ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูบุพอแตก |
20 |
เม็ด |
น้ำมะนาว |
1/2 |
ถ้วยตวง |
น้ำปลาดี |
1/2 |
ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ |
|
|
วิธีการทำ ต้มยำขาหมู
1. ผสมน้ำกับขาหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน ๆ
จนขาหมูเปื่อยถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำประมาณ 2-3 ถ้วย 2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรส ให้รสกลมกล่อม
เมื่อรสดีแล้วยกลง ใส่ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู เสิร์ฟร้อน ๆ
สูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น