วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
ต้มยำกุ้ง
เครื่องปรุง
1.กุ้งแม่น้ำ 4 ตัว
2.เห็ดฟาง 100 กรัม
3.ตะไคร้หั่น 1 ต้น
4.ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
5.รากผักชี 1 ราก
6.ใบมะกรูดแก่ 3 ใบ
7.น้ำซุป 625 ml.
8.พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10-15 เม็ด
9.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
11.ผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง แยกเปลือก มันกุ้ง และตัวกุ้งไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เปลือกกุ้งลงต้มให้เดือด จึงนำมาตวงในปริมาตร 625 ml.
3. นำมันกุ้งผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพักไว้ นำกุ้งผ่าหลังเอาเส้นดำออก
4. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี
5. ใส่เห็ดพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ใส่กุ้ง มันกุ้งที่ผัดไว้ พอกุ้งสุก ปิดไฟ
6. ตักใส่ชามสำหรับเสิร์ฟ ใส่พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว คนให้เข้ากันโรยด้วยผักชี
ลักษณะที่ดี
รสกลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม เผ็ด กุ้งเนื้อแน่น มันกุ้งไม่ไหม้ หอมกลิ่นมะนาว และพริกขี้หนู
Tip
ต้มยำสูตรนี้เป็นต้มยำของไทยแท้ คือไม่ใส่น้ำพริกเผา นม การทำน้ำซุปสามารถนำเปลือกกุ้งต้มในน้ำเดือดได้เลย หรือคั่วเปลือกกุ้งก่อนนำไปต้ม ถ้าไม่ชอบต้มยำที่มีมันมากไม่ต้องนำมันกุ้งไปผัดกับน้ำมันก็ได้ ทำได้โดยไม่ต้องแยกมันกุ้งให้มันกุ้งอยู่ติดกับตัวกุ้ง แล้วใส่ไปพร้อมตัวกุ้งเลย มะนาวสามารถนำมาคั้นน้ำแบ่งเป็นส่วนๆ แล้วแช่แข็งไว้ เวลาจะใช้นำออกมาเฉพาะส่วนที่ต้องการจะใช้
ที่มาhttp://food-recipes.vzazaa.com
สาคูไส้ไก่
เครื่องปรุง
1. สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ก.ก.2. สันในไก่ 300 กรัม
3. ถั่วลิสงคั่วป่น 150 กรัม
4. รากผักชี 3 ราก
5. กระเทียม 7 กลีบ
6. หอมหัวเล็กหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 หัว
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปิ๊บ 250 กรัม
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
11. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืช 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
13. กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะ รวนไก่ที่หั่นไว้ แล้วเอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้แล้ว ลงไปผัดด้วยกันกับเนื้อไก่
4. พอไก่แห้งแล้ว ใส่หอมหั่นสี่เหลี่ยม เติมน้ำตาล ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และน้ำปลา
5. ผัดต่อไปจนแห้งเหนียวดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตามลงไป ถ้าไม่หอมเติมพริกไทยป่นเพิ่มอีกเล็กน้อย ยกลงพักไว้
6. ล้างเม็ดสาคูให้สะอาด มานวดกับน้ำอุ่นจนเม็ดสาคูจับกัน ค่อยๆ ใส่น้ำ ไม่ให้เหลวมาก เอา แค่พอปั้นเป็นก้อนได้
7. แผ่ก้อนสาคูเป็นแผ่น หยอดใส้ที่ผัดไว้ ห่อให้เป็นลูก
8. นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที เมื่อสุกแล้วตักใส่จาน ที่แต่งด้วยผักกาดหอม ผักชี แล้วโรยหน้าด้วย กระเทียมเจียวและพริกขี้หนู
วันพุธที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
ข้าวมันไก่
3. กระเทียมปอกเปลือก สับหยาบ ๆ
4. ขิงแก่ 6-7 แว่น
5. น้ำซุปไก่
6. น้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช
7. เกลือป่น
8. ใบเตย
ข้าวมัน - วิธีทำ
1. ผสมข้าวเหนียวกับข้าวสารเข้าด้วยกัน นำไปซาวสัก 2-3 น้ำให้สะอาด แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไก่ลงไป พอน้ำมันอุ่นๆ ใส่กระเทียมลงไปเจียวเลย
3. พอกระเทียมมีกลิ่นหอม (ไม่ต้องรอเหลือง) ก็ใส่ขิงแก่ที่เราหั่นแว่นแล้วลงไป เจียวรวมด้วย
4. พอได้กลิ่นขิง ก็ใส่ข้าวลงไปเลย แล้วตักน้ำซุปเติมลงไปสักหน่อย กะว่าพอดีปริ่ม ๆ ข้าว
5. จากนั้นผัดให้แห้ง แต่ไม่ต้องแห้งมากอ่ะ
6. ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงไป เติมเกลือนิดหน่อย คน ๆ ให้เข้ากัน แล้วก็อย่าลืม เอาใบเตยมัด ๆ ใส่ลงไปด้วยนะ จากนั้นก็หุงตามปกติ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ - วัตถุดิบ
1. ขิงแก่สับละเอียด
2. กระเทียมสับละเอียด
3. พริกขี้หนูสับละเอียด
4. รากผักชี + ต้นผักชี สับละเอียด
5. น้ำส้มสายชูหมัก
6. น้ำตาลทรายขาว
7. น้ำซุป
8. เต้าเจี้ยวดำ บดละเอียด
9. ซีอิ๊วขาว
10. ซีอิ๊วดำ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ - วิธีทำ
ผสมทุกอย่างรวมกัน ชิมรสตามชอบเลย
น้ำซุป - วัตถุดิบ
1. โครงไก่ (พิมใช้โครงไก่ต้มน้ำซุป เพราะว่าไม่ได้ใช้ไก่ทั้งตัวอ่ะค่ะ)
2. รากผักชี + ต้นผักชี
3. เกลือป่น
4. ฟัก หรือ หัวไชเท้า หรือ มะระ
5. ใบเตย
น้ำซุป - วิธีทำ
1. ล้างโครงไก่ให้สะอาด ควักพวกปอด เครื่องในที่จะทำให้มีกลิ่นออกมาให้หมด แล้วเอาใบเตย 4-5 ใบมัดๆ ยัดเข้าในท้อง แล้วใส่ถุง แช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ (หรือจะไม่แช่ทิ้งไว้ ทำเลยก็ได้)
2. พอวันรุ่งขึ้น ตั้งน้ำให้เดือด เอาใบเตยออกจากตัวไก่ พอน้ำเดือด นำไก่ลงลวกสักแป๊บ ก็เทน้ำทิ้ง
3. ตั้งน้ำที่จะใช้ต้มน้ำซุป พอน้ำเดือด ใส่โครงไก่ลงไป ตามด้วยรากผักชีทุบ ๆ ต้นผักชี เกลือ และใบเตย
4. พอน้ำเดือดอีกทีก็ใส่หัวไชเท้าหรือผักต่าง ๆ ที่ชอบลงไป ใช้ไฟอ่อน น้ำซุปจะได้ใส ระหว่างนี้มันคอยช้อนฟองที่ลอยอยู่ผิวน้ำทิ้งด้วย
5. ต้มเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำซุปออกรสหวาน หอมจากไก่และผักตามต้องการ เค็มนิด ๆ ก็ใช้ได้
เนื้อไก่ - วัตถุดิบ
จะใช้ไก่ตัว หรือไก่ชิ้นก็ได้ค่ะ จะเป็นไก่บ้าน หรือว่าไก่ตอน หรือไก่ธรรมดาก็ได้ ตามใจชอบเลย .... แต่วันนี้ใช้ไก่ชิ้น (สะโพก+น่อง)
เนื้อไก่ - วิธีทำ
มี 2 วิธีที่จะทำให้สุก ก็คือ นึ่งกับต้ม
วิธีต้ม ก็ง่ายๆต้มในหม้อน้ำซุปเลย ^^ พอสุกก็ตักขึ้นพักไว้อ่ะ อย่าแช่ไว้ในน้ำซุป เดี๋ยวเนื้อไก่แฉะ
แต่หากจะใช้วิธีนึ่ง ก็นึ่งเหมือนปกติ หากเป็นน่องติดสะโพกก็จะใช้เวลาประมาณครึ่ง ชม. แต่ถ้าเป็นไก่ตัว ๆ อาจจะประมาณ ชม. นึง
ที่มา http://pirun.ku.ac.th/~b5002168/way.html
วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
แซนวิชเต้าหู้ทอด
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว | 2 แผ่น |
แห้วดิบสับหยาบ | 1/4 ถ้วย |
เห็ดหอมแช่น้ำสับหยาบ | 1/4 ถ้วย |
แครอบสับหยาบ | 1/4 ถ้วย |
ต้นหอมซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมบุบ | 3 กลีบ |
ซุปผงรสหมู | 1 ช้อนชา |
พริกไทยขาวป่น | 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/4 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำ | 2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งชุบทอด | |
น้ำมันพืช |
วิธีทำ
1. ล้างเต้าหู้ พักให้สะเด็ดน้ำ ผ่าให้เป็นแผ่นหนาตามแผ่นของเต้าหู้ให้ได้แผ่นละ 4 แผ่น2. เจียวกระเทียมในน้ำมันพืชให้หอม ใส่แห้วดิบ แครอท เห็ดหอม ต้นหอม ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซุปผงรสหมู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน3. พอผักเริ่มสุกเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำพอมีลักษณะข้น ตักราดบนผักที่ผัด พักไว้4. ตักส่วนผสมในข้อ 2 วางแผ่ลงบนแผ่นเต้าหู้ด้านหนึ่งให้ทั่ว วางทับด้วยเต้าหู้อีกแผ่น ตักส่วนผสมวางแผ่ลงบนแผ่นเต้าหู้อีกครั้ง ทำให้ได้ 4 ชั้นเป็นแซนวิช ทำเช่นนี้จนเต้าหู้หมด5. นำแซนด์วิชเต้าหู้ที่ได้ลงชุบแป้งให้ติดทั่ว นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พออุ่นหั่นทแยงมุมเป็น 4 ชิ้น รับประทานกับซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
1. ล้างเต้าหู้ พักให้สะเด็ดน้ำ ผ่าให้เป็นแผ่นหนาตามแผ่นของเต้าหู้ให้ได้แผ่นละ 4 แผ่น
2. เจียวกระเทียมในน้ำมันพืชให้หอม ใส่แห้วดิบ แครอท เห็ดหอม ต้นหอม ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซุปผงรสหมู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
3. พอผักเริ่มสุกเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำพอมีลักษณะข้น ตักราดบนผักที่ผัด พักไว้
4. ตักส่วนผสมในข้อ 2 วางแผ่ลงบนแผ่นเต้าหู้ด้านหนึ่งให้ทั่ว วางทับด้วยเต้าหู้อีกแผ่น ตักส่วนผสมวางแผ่ลงบนแผ่นเต้าหู้อีกครั้ง ทำให้ได้ 4 ชั้นเป็นแซนวิช ทำเช่นนี้จนเต้าหู้หมด
5. นำแซนด์วิชเต้าหู้ที่ได้ลงชุบแป้งให้ติดทั่ว นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พออุ่นหั่นทแยงมุมเป็น 4 ชิ้น รับประทานกับซอสมะเขือเทศวิธีทำ1. ล้างเต้าหู้ พักให้สะเด็ดน้ำ ผ่าให้เป็นแผ่นหนาตามแผ่นของเต้าหู้ให้ได้แผ่นละ 4 แผ่น2. เจียวกระเทียมในน้ำมันพืชให้หอม ใส่แห้วดิบ แครอท เห็ดหอม ต้นหอม ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซุปผงรสหมู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน3. พอผักเริ่มสุกเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำพอมีลักษณะข้น ตักราดบนผักที่ผัด พักไว้4. ตักส่วนผสมในข้อ 2 วางแผ่ลงบนแผ่นเต้าหู้ด้านหนึ่งให้ทั่ว วางทับด้วยเต้าหู้อีกแผ่น ตักส่วนผสมวางแผ่ลงบนแผ่นเต้าหู้อีกครั้ง ทำให้ได้ 4 ชั้นเป็นแซนวิช ทำเช่นนี้จนเต้าหู้หมด5. นำแซนด์วิชเต้าหู้ที่ได้ลงชุบแป้งให้ติดทั่ว นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พออุ่นหั่นทแยงมุมเป็น 4 ชิ้น รับประทานกับซอสมะเขือเทศ
ที่มา http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1129
วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
ต้มยำขาหมู
วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
ไข่สะใภ้ทรงเครื่อง
ส่วนผสม
ไข่ไก่ | 4 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 1 ถ้วย |
หอมแดงซอย | 5 หัว |
กระเทียมซอย | 2 หัว |
พริกขี้หนูแห้งทอด | 4-5 เม้ด |
พริกไทยเม็ด | 9 เม็ด |
รากผักชี | 2 ราก |
กระเทียม | 3 กลีบ |
หมูสับปนมันเล็กน้อย | 1/2 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 1 ถ้วย |
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลาง จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียมลงเจียวจนเหลืองทีละอย่าง ตักขึ้น จากนั้นใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอดจนเม็ดพริกพอง ตักขึ้น
2. โขลกพริกไทยกับรากผักชีและกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ เคล้ากับเนื้อหมูในอ่างผสมใบเล็ก เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน หมักนาน 10 นาที
3. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อหมูสับที่หมักไว้ลงผัดจนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ผัดแล้วเคี่ยวจนน้ำใส ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดเป็นไข่ดาวทีละฟอง ทอดจนหมด ตักใส่จาน ราดด้วยเครื่องที่ผัด โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟ
ที่มาhttp://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1051
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)