-->

วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ห่อหมกปลา

เมนูอาหารไทย ห่อหมกปลา


เครื่องปรุง
-น้ำพริกแกงคั่ว
-เนื้อปลาขูด
-น้ำกะทิ
-ใบยออ่อน ใบโหระพา
-พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
-ใบมะกรูดหั่นฝอย
-น้ำปลา
-กะทงใส่ห่อหมก

วิธีทำ
1 เอาหัวกะทิตั้งไฟพอเดือดไว้ราดหน้าห่อหมก
2 นำกะทิใส่พริกแกงคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาขูด
คนจนกระทิข้น แล้วใส่น้ำปลา
3 นำแกนกลางใบยอออกแล้วเอาไปลวกกับน้ำหางกะทิ
4 นำใบยอ ใบโหระพาใส่กะทง แล้วตักเนื้อปลาใส่
กะทงให้เต็ม นำไปนึ่ง 5-7 นาที
5 โรยด้วยพริกชี้ฟ้าซอย และราดด้วยหัวกะทิ

วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

แกงแพนงหมู


















เครื่องปรุง
  1. พริกแกงแพนง 1.5 ขีด
  2. เนื้อหมู (สันใน) 500 กรัม
  3. มะพร้าวขูด 400 กรัม
  4. ใบมะกรูด 10 ใบ
  5. ใบโหระพา (ใส่หรือไม่ก็ได้)
  6. พริกชี้ฟ้า เขียวแดง
  7. มะเขือพวงเด็ดก้านแล้ว 120 กรัม
  8. น้ำตาลปี๊บ
  9. น้ำปลาดี
  10. เกลือป่น
วิธีทำ
  1. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นยาวบาง
  2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิ ½ ถ้วยใส่ลงในกระทะ (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน
  3. รอจนกะทิแตกมัน ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
  4. เมื่อกะทิแตกมันดีแล้วก็ใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูใกล้สุกก็เติมหางกะทิลงไป
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปอีกประมาณ 20 นาที
  6. นำใบมะกรูดและพริกสดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางใบออก แล้วนำมาหั่นให้เป็นฝอย ส่วนพริกสดก็นำมาหั่นเฉลียง
  7. เมื่อเคี่ยวพะแนงได้ที่แล้วก็นำใบมะกรูดฝอยและพริกที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
  8. ตักพะแนงหมูใส่จาน รับประทานรับข้าวสวยร้อน อย่างอร่อยเลยจร้า