-->

วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

พล่าสามเกลอ



เครื่องปรุง

เนื้อหมูส่วนสันในหั่นชิ้นบาง                                 150  กรัม
ปลาหมึกกล้วย ( 250 กรัม ) บั้งตาตารางหั่นชิ้น         1  ตัว
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง                          6  ตัว
ตะไคร้ซอย                                                               5  ต้น
หอมแดงซอย                                                        1/2  ถ้วย
ผักกาดขาวหั่นหยาบ                                              50  กรัม
พริกขี้หนูสวนซอย                                                  1   ช้อนโต๊ะ
สาระแนเด็ดใบ                                                      1/2  ถ้วย

น้ำยำ
น้ำปลา                                                                   3   ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                                               3   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                                          1   ช้อนครึ่ง

วิธีทำ
1.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา  น้ำมะนาว และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย  คนให้น้ำตาลละลาย 
ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ หวานเล็กน้อย
2.ลวกเนื้อหมู  ปลาหมึก และกุ้ง  ในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางๆ ไม่แรงจนเกินไป พอสุขแล้ว
รีบตักขึ้นทันทีใส่อ่างผสม  ใส่ตระไคร้  หอมแดง  ผักกาดขาว  พริขี้หนู และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตักใส่จาน โรยใบสะแหน่ และรับประทานได้ (4 คนรับประทาน )




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น