เครื่องปรุง
เนื้อหมูส่วนสันในหั่นชิ้นบาง 150 กรัม
ปลาหมึกกล้วย ( 250 กรัม ) บั้งตาตารางหั่นชิ้น 1 ตัว
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง 6 ตัว
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
ผักกาดขาวหั่นหยาบ 50 กรัม
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
สาระแนเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
น้ำยำ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง
วิธีทำ
1.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย
ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ หวานเล็กน้อย
2.ลวกเนื้อหมู ปลาหมึก และกุ้ง ในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางๆ ไม่แรงจนเกินไป พอสุขแล้ว
รีบตักขึ้นทันทีใส่อ่างผสม ใส่ตระไคร้ หอมแดง ผักกาดขาว พริขี้หนู และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตักใส่จาน โรยใบสะแหน่ และรับประทานได้ (4 คนรับประทาน )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น